Menu

6 ứng dụng tuyệt vời từ công nghệ làm đẹp bằng huyết thanh tự thân PRP

PRP là gì?

Huyết thanh tự thân PRP (viết tắt từ “Platelet Rich Plasma”), hay còn gọi là Huyết tương giàu tiểu cầu, là một dạng huyết tương được lấy ra từ chính cơ thể chủ, thông qua công nghệ chiết xuất ly tâm máu toàn phần để nâng lượng tiểu cầu lên 2,5- 9 lần. Tiểu cầu được hoạt hóa này có tác dụng giải phóng các nhân tố tăng trưởng có chức năng hồi phục, tái tạo da cao hơn 5 – 10 lần so với các biện pháp thông thường.

Nguồn gốc của PRP:

Sự ra đời của kỹ thuật làm đẹp bằng máu bắt nguồn từ một sự tình cờ giống sự ra đời của viagra trong vai trò là thuốc tăng cường khả năng sinh lý của đàn ông. Năm 1987, huyết tương giàu tiểu cầu được áp dụng lần đầu tiên trong một ca phẫu thuật tim. Sau đó được sử dụng để điều trị các tổn thương bệnh lý và thu được kết quả tốt nhờ khả năng làm vết thương mau lành, nhất là với các tổn thương cơ xương khớp. Qua quá trình điều trị bệnh đó người ta phát hiện thêm những khả năng của nó trong việc chống lại quá trình lão hóa, tăng cường khả năng tái tạo tế bào mô nhằm duy trì, phục hồi sức khỏe và nhan sắc. Và bác sĩ người Mỹ Charles Runels là người đầu tiên đưa kỹ thuật này vào áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Cơ chế hoạt động của PRP

Sau khi được đưa vào cơ thể, dung dịch huyết tương giàu tiểu cầu này sẽ giải phóng hàng loạt các yếu tố tăng trưởng giúp tái tạo tế bào mô cơ thể làm các vết thương mau lành và ngăn cản quá trình lão hóa da và các thành phần mô khác của cơ thể.
Các yếu tố tăng trưởng được giải phóng chủ yếu là có nguồn gốc tiểu cầu; yếu tố tăng trưởng beta giúp tăng cường khả năng biệt hóa và tăng trưởng của tế bào; yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi; yếu tố tăng trưởng tế bào nội mạc mạch máu; yếu tố tăng trưởng da; yếu tố tăng trưởng tế bào keratin; yếu tố tăng trưởng mô liên kết.
Khi sử dụng, huyết tương này có thể được pha thêm một số thành phần khác như các vitamin, fillers, collagen,… và được đưa vào các vùng cơ thể với độ nông sâu khác nhau tùy theo yêu cầu điều trị bằng các dụng cụ như kim chích, kim lăn (roller) hay cây bút.
công nghệ PRP

PRP có tác dụng gì?

  1. Làm trắng da: Khi đưa vào vùng điều trị, PRP tiết ra cytokine có vai trò chống oxy hóa giúp bảo vệ và loại bỏ các gốc tự do có hại, kích thích hoạt động làm trắng da.
  2. Trẻ hóa da: Các yếu tố tăng trưởng của PRP tích cực kích thích tăng sinh tổng hợp collagen, tạo độ đàn hồi và mịn màng cho da. Bên cạnh đó, collagen mới thay thế những collagen cũ bị tổn thương, kích thích quá trình phục hồi và xóa những nếp nhăn do tác động của quá trình lão hóa.
  3. Điều trị tàn nhang, xóa nám, thâm mụn: Đồng thời, các yếu tố có lợi khác như interleukine và yếu tố ức chế khối y kích thích hoạt động của tyrosinase – một loại enzym giữ vai trò quan trọng trong chuỗi tổng hợp melanin, giảm sự hình thành sắc tố trên da.
  4. Trị sẹo rỗ: PRP tiết ra những yếu tố tăng trưởng đa dạng trong quá trình nuôi cấy như nguyên bào sợi cơ bản (bFGF), keratinocyte (KGF)… Những yếu tố này gián tiếp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, mang đến hiệu quả trong quá trình lành sẹo trên da. Ngoài ra, PRP còn hỗ trợ quá trình phục hồi, hình thành tế bào mới lắp đầy giúp điều trị sẹo rỗ hiệu quả.
  5. Trị rụng tóc: Khi cấy PRP vào bề mặt da dưới chân tóc, các tiểu cầu sẽ thu hút tế bào gốc đến vùng điều trị, loại bỏ những tế bào chân tóc già cỗi, kích thích quá trình tái tạo nang tóc. Ngoài ra PRP còn giúp tái tạo hệ thống mạch máu nuôi da đầu, giúp da đầu khỏe mạnh, giảm rụng tóc đến 90%.
  6. Thu nhỏ lỗ chân lông: Lăn kim PRP hoạt động với cơ chế tác động kích thích tăng trưởng các mô tế bào ở lớp trung và thượng bì, phá hủy kết cấu các lớp collagen bị hư tổn, đồng thời nhanh chóng tái tạo lại làn da mới. Phương pháp này đạt hiệu quả cao trong điều trị thu nhỏ lỗ chân lông và làm căng mượt, mềm mịn làn da.

công nghệ PRP
PRP là một phương pháp tuyệt vời để ứng dụng điều trị các vấn đề về da. Tuy nhiên, cần có máy móc hiện đại để chiết tách và kích hoạt nồng độ tiểu cầu đạt mức cao nhất. Bên cạnh đó, quá trình này đòi hỏi phải được hướng dẫn và thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. Bạn nên tìm hiểu kỹ các cơ sở thẩm mỹ trước khi tới để trải nghiệm nhé.

Đánh giá bài viết

Hotline: 0988448877

Đang xem